Seminar - Virtualize Made it Easy with No.1 Nutanix Hyperconverged

Seminar – Virtualize Made it Easy with No.1 Nutanix Hyperconverged

AskMe invites you to join our seminar “Virtualize Made it Easy with No.1 Nutanix Hyperconverged” at Pullman Bangkok King Power Hotel (Rangnam) on March 3, 2016 at 12:00 – 16:30 PM. To register please send email to register@askme.co.th or telephone: +66 (0)2245-1335-7.

Seminar - Virtualize Made it Easy with No.1 Nutanix Hyperconverged

Seminar – Virtualize Made it Easy with No.1 Nutanix Hyperconverged

Nutanix Hyperconverged Infrastructure คืออะไร

Nutanix Hyperconverged Infrastructure (HCI)เป็นการผสมผสานระหว่างเซิร์ฟเวอร์และการจัดเก็บข้อมูลในแพลตฟอร์มโครงสร้างพื้นฐานแบบกระจายที่มีซอฟต์แวร์อัจฉริยะเพื่อสร้างบล็อคที่ยืดหยุ่นซึ่งแทนที่โครงสร้างพื้นฐานแบบเดิมซึ่งประกอบด้วยเซิร์ฟเวอร์ที่แยกจากกัน เครือข่ายการจัดเก็บข้อมูล และอาร์เรย์การจัดเก็บข้อมูล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มันรวมฮาร์ดแวร์เซิร์ฟเวอร์ศูนย์ข้อมูลสินค้าโภคภัณฑ์เข้ากับอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่เชื่อมต่อในเครื่อง (ดิสก์หมุนหรือแฟลช) และขับเคลื่อนโดยเลเยอร์ซอฟต์แวร์แบบกระจายเพื่อขจัดจุดบกพร่องทั่วไปที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างพื้นฐานแบบเดิม

ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานไฮเปอร์คอนเวอร์ด:
มันทำงานอย่างไร

HCI รวมกลุ่มดาต้าเซ็นเตอร์ทั้งหมด ซึ่งรวมถึงการประมวลผล การจัดเก็บข้อมูล เครือข่ายการจัดเก็บข้อมูล และการจำลองเสมือน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มันรวมฮาร์ดแวร์เซิร์ฟเวอร์ศูนย์ข้อมูลสินค้าโภคภัณฑ์เข้ากับอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่เชื่อมต่อในเครื่อง (ดิสก์หมุนหรือแฟลช) และขับเคลื่อนโดยเลเยอร์ซอฟต์แวร์แบบกระจายเพื่อขจัดจุดบกพร่องทั่วไปที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างพื้นฐานแบบเดิม โครงสร้างพื้นฐานแบบเดิมที่มีราคาแพงและซับซ้อนถูกแทนที่ด้วยแพลตฟอร์มแบบกระจายที่ทำงานบนเซิร์ฟเวอร์สินค้ามาตรฐานอุตสาหกรรม ซึ่งช่วยให้องค์กรต่างๆ สามารถปรับขนาดปริมาณงานได้อย่างแม่นยำและปรับขนาดได้อย่างยืดหยุ่นตามต้องการ เซิร์ฟเวอร์แต่ละเครื่องหรือที่เรียกว่าโหนดประกอบด้วยโปรเซสเซอร์ x86 พร้อม SSD และ HDD ซอฟต์แวร์ที่ทำงานบนแต่ละโหนดจะกระจายฟังก์ชันการทำงานทั้งหมดทั่วทั้งคลัสเตอร์เพื่อประสิทธิภาพและความยืดหยุ่นที่เหนือกว่า

การกำหนดค่าแพลตฟอร์มฮาร์ดแวร์พร้อมใช้งานเพื่อให้พอดีกับปริมาณงานใดๆ โดยการปรับขนาดทรัพยากรต่างๆ อย่างอิสระ (CPU, RAM และพื้นที่เก็บข้อมูล) และสามารถจัดเตรียมโดยมีหรือไม่มี GPU สำหรับการเร่งกราฟิก โหนดทั้งหมดมีแฟลชเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บข้อมูล และโหนดแฟลชทั้งหมดพร้อมใช้งานเพื่อส่งมอบปริมาณงาน I/O สูงสุดพร้อมเวลาแฝงต่ำสุดสำหรับแอปพลิเคชันระดับองค์กรทั้งหมด

นอกจากพื้นที่จัดเก็บและแพลตฟอร์มการคำนวณแบบกระจายแล้ว โซลูชัน HCI ยังมีบานหน้าต่างการจัดการเพื่อให้คุณสามารถจัดการทรัพยากร HCI ได้อย่างง่ายดายจากอินเทอร์เฟซเดียว ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้โซลูชันการจัดการแยกต่างหากสำหรับเซิร์ฟเวอร์ พื้นที่เก็บข้อมูล เครือข่ายการจัดเก็บข้อมูล และการจำลองเสมือน

การกำเนิดของเทคโนโลยีไฮเปอร์คอนเวอร์เจนซ์

โครงสร้างพื้นฐานของศูนย์ข้อมูลได้รับการออกแบบโดยใช้ SAN Storage ตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1990 เพื่อปกป้องข้อมูลและเพิ่มประสิทธิภาพให้กับฐานข้อมูลที่สำคัญ และแพร่หลายไปพร้อมกับการขยายตัวของการจำลองเสมือนในต้นปี 00แต่เมื่อองค์กรต่างๆ เติบโตขึ้นต้องพึ่งพาเทคโนโลยีมากขึ้น โครงสร้างพื้นฐานที่ใช้ SAN แบบเดิมก็ไม่สามารถตอบสนองความต้องการด้านไอทีได้อีกต่อไป มีความซับซ้อน เทอะทะ และไม่สามารถปรับขนาดได้อย่างยืดหยุ่นหรือมีประสิทธิภาพตามที่ทีมไอทีจำเป็นต้องติดตามลำดับความสำคัญทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปบริษัทเว็บที่ใหญ่ที่สุดในโลกต้องเผชิญกับข้อจำกัดของโครงสร้างพื้นฐานแบบดั้งเดิมมานานก่อนตลาดที่กว้างขึ้น และพัฒนาเทคโนโลยีระบบแบบกระจายเพื่อตอบสนองความท้าทายด้านความสามารถในการปรับขนาด ความน่าเชื่อถือ และประสิทธิภาพในการดำเนินงาน

ในปี 2552 วิศวกรจากบริษัทขนาดเว็บหลายแห่งตระหนักว่าเทคโนโลยีที่พวกเขาพัฒนาขึ้นเพื่อแก้ปัญหาความท้าทายในการปฏิบัติงานของตนเองนั้นสามารถนำมาใช้กับตลาดโดยรวมได้ ความเป็นจริงของการนำเทคโนโลยีเหล่านี้มาสู่การประมวลผลระดับองค์กรจำเป็นต้องมีแนวทางใหม่ และแนวคิดของ HCI ก็ถือกำเนิดขึ้น

ปัจจุบัน HCI เป็นโครงสร้างพื้นฐานทางเลือกสำหรับบริษัทที่ต้องการรักษาความสามารถในการแข่งขันและพัฒนาตาม ความเป็นจริงที่เปลี่ยนแปลงไป ของแนวเทคโนโลยี แม้ว่าวันที่จริงและบุคคลที่สร้างคำว่าไฮเปอร์คอนเวอร์เจนซ์เป็นครั้งแรกสามารถอภิปรายได้ นูทานิกซ์เป็นบริษัทเทคโนโลยีแห่งแรกที่เปิดตัวผลิตภัณฑ์เฉพาะสำหรับ HCI ในปี 2554 เรียกว่า Complete Cluster